Kiến thức cơ bản về ứng dụng trong tàu chân vịt

Chuyên đúc cánh quạt tàu biển, đúc bạc, ủng cối xay đá

cosoducanbinh@gmail.com

Kiến thức cơ bản về ứng dụng trong tàu chân vịt

     Cánh quạt được cấu tạo bởi một số cánh quạt. Số lượng lưỡi dao thường là ba lưỡi, bốn lưỡi hoặc năm lưỡi, và các góc giữa các lưỡi bằng nhau. Thường được lắp đặt ở đuôi tàu, bộ phận nối giữa chân vịt và trục đuôi tàu được gọi là trục, và các cánh quạt được cố định trên trục. Khi nhìn cánh cung từ đuôi tàu, mặt bên của phiến được nhìn thấy được gọi là mặt lá và mặt sau của phiến. Đầu bên ngoài của lưỡi là đỉnh, và phần kết nối với trung tâm được gọi là gốc. Quỹ đạo tròn của đầu lưỡi dao trong quá trình quay là đường tròn đỉnh. Vòng tròn này được gọi là đĩa đệm, đường kính được gọi là đường kính, và diện tích của nó được gọi là vùng đĩa.

     Kích thước đường kính chân vịt thường bị giới hạn bởi mớn nước của tàu. Đường kính càng lớn thì tốc độ càng thấp và hiệu quả càng cao. Phải có sự ăn khớp tốt với khung đuôi tàu để tránh đầu lưỡi chĩa ra khỏi mặt nước và ảnh hưởng đến hiệu quả. Khe hở thân tàu phải phù hợp để tránh gây ra rung động nghiêm trọng. Khi ô tô phía trước quay, nếu chiều quay nhìn từ đuôi tàu đến mũi tàu thuận chiều kim đồng hồ thì gọi là chân vịt thuận tay phải, ngược lại gọi là chân vịt quay tay trái. Thuyền hai mái chèo được lắp hai bên đuôi tàu. Khi nó quay bình thường, nếu nó quay về phía đường tâm tàu ​​thì gọi là chân vịt trong, ngược lại là chân vịt ngoài. Mái chèo bao gồm một số lưỡi. Số lượng lưỡi thường là ba lưỡi, bốn lưỡi hoặc năm lưỡi, và các góc giữa các lưỡi bằng nhau. Thường được lắp đặt ở đuôi tàu, bộ phận nối giữa chân vịt và trục đuôi tàu được gọi là trục, và các cánh quạt được cố định trên trục. Khi nhìn cánh cung từ đuôi tàu, mặt bên của phiến được nhìn thấy được gọi là mặt lá và mặt sau của phiến. Đầu bên ngoài của lưỡi là đỉnh, và phần kết nối với trung tâm được gọi là gốc. Quỹ đạo tròn của đầu lưỡi dao trong quá trình quay là đường tròn đỉnh. Vòng tròn này được gọi là đĩa đệm, đường kính được gọi là đường kính, và diện tích của nó được gọi là vùng đĩa. Khi nhìn cánh cung từ đuôi tàu, mặt bên của phiến được nhìn thấy được gọi là mặt lá và mặt sau của phiến. Đầu bên ngoài của lưỡi là đỉnh, và phần kết nối với trung tâm được gọi là gốc. Quỹ đạo tròn của đầu lưỡi dao trong quá trình quay là đường tròn đỉnh. Vòng tròn này được gọi là đĩa đệm, đường kính được gọi là đường kính, và diện tích của nó được gọi là vùng đĩa. Khi nhìn cánh cung từ đuôi tàu, mặt bên của phiến được nhìn thấy được gọi là mặt lá và mặt sau của phiến. Đầu bên ngoài của lưỡi là đỉnh, và phần kết nối với trung tâm được gọi là gốc. Quỹ đạo tròn của đầu lưỡi dao trong quá trình quay là đường tròn đỉnh. Vòng tròn này được gọi là đĩa đệm, đường kính được gọi là đường kính, và diện tích của nó được gọi là vùng đĩa.

      Kích thước đường kính chân vịt thường bị giới hạn bởi mớn nước của tàu. Đường kính càng lớn thì tốc độ càng thấp và hiệu quả càng cao. Phải có sự ăn khớp tốt với khung đuôi tàu để tránh đầu lưỡi chĩa ra khỏi mặt nước và ảnh hưởng đến hiệu quả. Khe hở thân tàu phải phù hợp để tránh gây ra rung động nghiêm trọng. Khi ô tô phía trước quay, nếu chiều quay nhìn từ đuôi tàu đến mũi tàu thuận chiều kim đồng hồ thì gọi là chân vịt thuận tay phải, ngược lại gọi là chân vịt quay tay trái. Thuyền hai mái chèo được lắp hai bên đuôi tàu. Khi nó quay bình thường, nếu nó quay về phía đường tâm tàu ​​thì gọi là chân vịt trong, ngược lại là chân vịt ngoài.

     Độ lớn và lực điều khiển của đúc chân vịt tàu biển có điều khiển được không.

Như chúng ta đã biết, cánh quạt điều chỉnh độ cao điều khiển thanh điều khiển trong cabin. Hệ thống điều khiển servo điện-thủy lực đầu vào dầu áp suất cao có hướng và lượng dầu được điều khiển thông qua cơ cấu phân phối dầu đến xi lanh servo nằm trong trung tâm cánh quạt và truyền động nó thông qua cơ cấu lưỡi quay. Các cánh quạt có thể điều chỉnh cao độ góc vô cấp trong phạm vi hoàn toàn trước và lùi hoàn toàn. Đối với bất kỳ góc nghiêng quy định nào, chân vịt do máy chính dẫn động ở một tốc độ nhất định sẽ chuyển mômen hấp thụ thành lực đẩy tàu tiến hoặc lực kéo tàu lùi. Các cánh của chân vịt có bước điều khiển không được cố định trên trục và quay quanh trục vuông góc với trục của cánh quạt. Sử dụng cơ cấu vận hành trong trục quay để quay các cánh quạt để thay đổi góc nghiêng, từ đó thay đổi độ lớn và hướng lực đẩy đáp ứng yêu cầu chuyển động tiến, lùi, dừng và thay đổi tốc độ của tàu. Chân vịt điều khiển được có thể tận dụng hết công suất và tốc độ của động cơ chính trong các điều kiện đi biển khác nhau, sử dụng tốc độ biến thiên liên tục, nhưng kết cấu phức tạp, giá thành cao và khó bảo trì. Chân vịt cố định có cấu tạo đơn giản, tiết kiệm và an toàn, nhưng không thể phát huy hết tác dụng trong nhiều điều kiện làm việc.

      Do đó, ngành đúc chân vịt tàu biển tạo ra những chân vịt có thể điều khiển được.

Map
Zalo
Hotline